เพจปิดการมองเห็น คือ

เพจปิดการมองเห็น

เพจปิดการมองเห็น คือ

เพจปิดการมองเห็น การที่โพสต์ หรือถ่ายทอดสดไปที่เพจแล้ว แต่ลูกเพจของเรามองไม่เห็นที่หน้าฟีดข่าว (News Feed) ส่งผลทำให้การลูกเพจมองไม่เห็นโพสต์ของเราในหน้าฟีดข่าวจนกว่าจะเข้ามาที่หน้าเพจของเรา

อาการเพจปิดการมองเห็น

ถ้าหากเพจเริ่มปิดการมองเห็น คุณจะสังเกตได้นิดหน่อยตอนที่เปอร์เซ็นต์จาก 100% เริ่มตกไปเรื่อยๆ คือลูกเพจจะค่อยๆ มองไม่เห็นไปเรื่อยๆ หรือต่อให้แชร์เยอะแค่ไหนลงไปในกลุ่มคนจะก็เห็นน้อยลง จนกระทั่งถึง 0% ก็จะไม่มีคนมองเห็นโพสต์ของคุณอีกต่อไป

ซึ่งจากการที่เพจปิดการมองเห็น ก็จะมีอีกอาการนึงร่วมด้วยคือ การไม่มีปฏิสัมพันธ์กับเพจนานเกินไป การปฏิสัมพันธ์กับเพจเช่น กดดูโพสต์ กดไลค์ แสดงความคิดเห็น หรือกดแชร์โพสต์

ระบบของ Facebook โดยปกติจะมีระบบนี้อยู่แล้ว คือการเลือกอะไรมาขึ้นที่หน้าฟีดข่าว จะเป็นโพสต์ที่คุณสนใจ หรือดูบ่อยๆ ในช่วงนั้นๆ หากอันไหนไม่อยู่ในความสนใจในช่วงนั้นๆ Facebook เค้าก็จะไม่หยิบโพสต์จากเพจนั้นมาแสดง

ตัวอย่างเช่น เพจเสื้อผ้าแต่โดนปิดการมองเห็นไป จนลูกเพจ A ไม่เห็นโพสต์เป็นเวลานานแล้ว ลูกเพจ A ไปติดเพจอื่นแล้ว ก็จะค่อยๆ ลดการมองเห็นเพจเสื้อผ้าลง เพราะลูกเพจ A ไม่มีปฏิสัมพันธ์กับเพจเสื้อผ้าเลย จนถึงจุดนึงโพสต์ของเพจเสื้อผ้าก็จะไม่โผล่มาที่ลูกเพจ A อีกต่อไป เพราะถือว่าลูกเพจ A ไม่สนใจใยดีใดๆ กับเพจเสื้อผ้าเลย

หลังจากการตรวจสอบลูกค้าท่านนี้ การมองเห็นคิดลบ 81.3 % ลูกค้าจึงต้องการที่จะแก้ไข

ตัวชี้วัดการมองเห็น

คือ ส่วนของกราฟข้อมูลตัวเลขเปอร์เซ็นต์ที่เราดึงจากระบบหลังบ้าน ซึ่งจะคนละส่วนกับข้อมูลเชิงลึกของการเข้าถึงที่หน้าเพจ โดยกราฟเปอร์เซ็นต์การมองเห็นปกติที่ทุกเพจควรจะมีก็คือ 100% หากถูกปิดการมองเห็น ตัวเลขเปอร์เซ็นต์จะลดลงตามลำดับจนกระทั่งติดลบ ซึ่งแม้จะลดเพียง 1% ทำให้ไม่ครบ 100% แต่ก็ถือว่าเป็นก้าวแรกของการถูกปิดการมองเห็นแล้ว

การันตี

ทางเราการันตีตัวระบบกลับมาเป็นปกติที่ 100% คือ โพสต์ไปแล้วลูกเพจเห็นในหน้าฟีดข่าว แต่ไม่ได้การันตีจำนวนผู้เข้าชมไลฟ์ถ่ายทอดสด เพราะขึ้นกับคนดูว่าเห็นแล้วแต่จะดูหรือไม่ดูนี่คืออีกเรื่องนึง

การเข้าถึง กับ การมองเห็นที่เรารับแก้

จะคนละอย่างกันและวิธีเช็คก็จะคนละส่วน ซึ่งมันอาจจะเกี่ยวกันกันได้ เพราะพอเพจถูกปิดการมองเห็น มันก็ไม่ส่งไปที่ฟีดข่าวลูกเพจ ลูกเพจก็ไม่ได้เข้ามาดูโพสต์ แต่ไม่ได้หมายความว่า ถ้าเพจการมองเห็นปกติ แล้วการเข้าถึงจะเป็นบวกอย่างเดียว การเข้าถึงก็อาจจะเป็นลบได้ ถ้าเราทำโพสต์ที่ลูกค้าไม่ได้สนใจจะดู

ผลลัพธ์หลังจากการแก้ไข

จะช่วยให้เพจของคุณจากการมองเห็นที่ต่ำกว่า 100% กลับมาเป็นปกติที่ 100%

ค่า 100% คือ ค่าการมองเห็นของเพจปกติ เป็นค่าที่บอกว่ามีการส่งโพสต์เข้าไปที่หน้าฟีดข่าวปกติ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับจำนวนคนเข้าถึง หรือจำนวนคนเข้าดูถ่ายทอดสด แต่มันมีส่วนเกี่ยวพันกันหลายส่วนจากระบบประเมินโพสต์บนฟีดข่าวของ Facebook

เข้าใจระบบฟีดข่าวของ Facebook

ระบบฟีดข่าวของ Facebook จะมีระบบประเมินการ มีปฏิสัมพันธ์ หรือมีปฏิกริยา หรือความสนใจในช่วงนั้นๆ ของเราในการเลือกโพสต์จากส่วนต่างๆ มาที่ฟีดข่าวของเรา นั่นแปลว่าหากช่วงนั้นๆ เราเกิดไปกดไลค์โพสต์เกี่ยวกับบ้าน เราก็จะเห็นโพสต์เกี่ยวกับบ้านมากเป็นพิเศษ หรือหาก Facebook จับได้ว่าเราเคยสนใจบ้าน แต่ช่วงนี้ไม่ได้สนใจอีกต่อไปแล้ว ก็จะลดการส่งโพสต์เกี่ยวกับบ้านให้เราเห็นน้อยลง หรือไม่เห็นอีกเลย

ดังนั้นเพจปิดการมองเห็นก็เลยเกี่ยวพันกับระบบฟีดข่าวของ Facebook

ถ้าหากเพจที่ถูกปิดการมองเห็น โพสต์จะไม่ถูกส่งมาที่ฟีดข่าวของลูกเพจแน่นอน
หากปิดการมองเห็นนาน -> โพสต์ไม่ถูกส่งมานาน -> ลูกเพจไม่มีปฏิกริยากับเพจเรานาน หรือช่วงนั้นๆ ลูกเพจให้ความสนใจอย่างอื่น

ทำให้ระบบประเมิน Facebook ส่วนนี้ประเมินว่าลูกเพจอาจจะไม่มีความสนใจในเพจของเราอีกต่อไป ก็จะไม่ส่งโพสต์ไปจนกว่าลูกเพจจะกลับมาให้ความสนใจเพจเรา ด้วยการกดไลค์ กดแชร์ คอมเมนท์ หรือทำการตลาดด้านอื่นๆ

การแก้ไขไม่ใช่การจ้างคนมาชมถ่ายทอดสด

การแก้ไขของเราไม่ใช่การจ้างคนเข้ามาชมไลฟ์ หรือจ้างมากดไลค์ เราแก้ให้ระบบการมองเห็นกลับมาเป็นปกติ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้นี้เป็นการเก็บข้อมูลสาธารณะสำหรับการวิเคราะห์ และเก็บสถิติการใช้งานภายในเว็บไซต์นี้เท่านั้น ไม่ได้เก็บข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นสาธารณะใดๆ ของผู้ใช้งาน

บันทึกการตั้งค่า